Những bác sỹ trẻ và phong trào tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng nơi gian khó

Thời gian đăng: 6/13/2017 8:36:12 AM

Họ là những cán bộ, y, bác sỹ trẻ có trình độ chuyên môn, có nhiệt huyết của tuổi trẻ và đặc biệt là họ có tấm lòng sẵn sàng chia sẻ, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đặc biệt đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn. Đó là những nét đẹp truyền thống trong phong trào: “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” của tuổi trẻ Điện Biên.

Phong trào tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Điện Biên chú trọng triển khai có hiệu quả trong nhiều năm qua. Hình ảnh những thầy thuốc trẻ của Điện Biên, cùng với các y, bác sỹ các bệnh viện Trung ương và các trường đại học y, dược đã không quản ngại khó khăn, vất vả, vượt hàng trăm, hàng ngàn km đường sá xa xôi để có mặt ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn của tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2014, thực hiện chương trình "Tình nguyện mùa Đông", "Xuân tình nguyện" và "Tháng ba biên giới", toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức được 15 lần khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân và tuyên truyền các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giúp y tế ở cơ sở quản lý theo dõi sức khỏe cho người dân tại các địa phương, với số bệnh nhân được khám là 8.124 người; tổng nguồn lực huy động cho chương trình là hơn 1 tỷ 250 triệu đồng và tổ chức thăm hỏi người nghèo, giúp đỡ, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được 80 lần với tổng trị giá trên 2,8 tỷ đồng. Đây là hoạt động tình nguyện hết sức có ý nghĩa đối với một tỉnh miền núi, biên giới khó khăn còn thiếu về cán bộ y tế có trình độ, đặc biệt là thiếu bác sỹ chuyên khoa và dược sỹ đại học, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, mạng lưới cơ sở y tế từ tuyến tỉnh xuống huyện, xã đều thiếu thốn như Điện Biên.

c

Bà con dân tộc xã Núa Ngam, huyện Điện Biên đến trụ sở xã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khoẻ miễn phí.

 

Cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ và chuyên môn họ đã ân cần, thăm hỏi người dân, tận tâm với người bệnh trong những chiến dịch tình nguyện, những đợt khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số, hiện toàn tỉnh có 24 đội tình nguyện, họ đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân ở 110 xã khó khăn và 4 huyện nghèo thực hiện Đề án 30a của Chính phủ. Không thể nào quên những đợt hoạt động tình nguyện về các xã: Mường Nhé, Chung Chải, Leng Su Sìn, Sín Thầu (huyện Mường Nhé); xã Phì Nhừ, Luân Giói, Na Son (huyện Điện Biên Đông); xã Mường Đun, Mường Báng, Sính Phình (huyện Tủa Chùa); xã Búng Lao, Ảng Cang, Ảng Nưa (huyện Mường Ảng)…

Năm 2014, nằm trong các nội dung hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức "Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi". Kết quả đã khám và phát thuốc miễn phí cho 468 người cao tuổi, trong đó mổ mắt miễm phí 41 người, khám sàng lọc bệnh tim mạch và lão khoa cho 139 người, tặng gần 500 phần quà cho người cao tuổi thuộc thành phố Điện Biên Phủ; sau buổi khám bệnh kết thúc đã tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác tổ chức các hoạt động tình nguyện về sức khỏe cộng đồng trong lực lượng thầy thuốc tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh và đã thu hút sự tham gia của 125 y, bác sỹ, dược sỹ, thầy thuốc trẻ của các Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Y học cổ truyền tỉnh, Lao và bệnh Phổi, Trường Cao đẳng Y tế tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố ĐBP.

Tiêu biểu cho các hoạt động này ở cấp huyện là: Ủy ban Hội LHTN huyện Điện Biên phối hợp với các đơn vị tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 1.868 người dân tại 3 xã: Pa Thơm, Hẹ Muông, Mường Phăng với tổng kinh phí là 300 triệu đồng; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp khám và phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân với kinh phí 255 triệu đồng, thăm hỏi người nghèo giúp đỡ tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trị giá 256 triệu đồng.

Ngoài ra, đội ngũ cán bộ y tế, y, bác sỹ trẻ tình nguyện còn tích cực tham gia tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả phong trào: “Hiến máu tình nguyện”. Qua các đợt tuyên truyền, vận động và hưởng ứng các đợt hiến máu tình nguyện bằng những nghĩa cử cao đẹp, toàn tỉnh đã vận động được 3.518 hội viên, thanh niên tình nguyện hiến máu và thu được 1.798 đơn vị máu, giúp cho các bệnh viện kịp thời cứu chữa bệnh nhân. Tiêu biểu cho hoạt động hiến máu tình nguyện là Thanh niên: Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, huyện Tuần Giáo, thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên Đông, Đoàn Dân chính Đảng tỉnh, Công an tỉnh và huyện Điện Biên.

Trao đổi về hoạt động này, đồng chí Nguyễn Thu Thuỷ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên cho biết: “Hoạt động khám, chữa bệnh tình nguyện miễn phí mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn. Ngoài khám, chữa bệnh, các bác sỹ trẻ tình nguyện còn kê đơn, cấp thuốc miễn phí điều trị một số bệnh phụ khoa, nhi khoa và tư vấn cho bà con kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng chống một số bệnh thông thường…Qua những lần khám, chữa bệnh tình nguyện của các bác sỹ, nhân dân các dân tộc thiểu số trong tỉnh có cơ hội được tiếp cận, hưởng thụ những dịch vụ y tế có chất lượng cao và có thêm kiến thức để tự bảo vệ sức khỏe của mình. Điều quan trọng hơn cả, đó là sự tin tưởng của người dân nơi đây vào chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, các thầy thuốc trẻ cũng có cơ hội được chia sẻ, cống hiến, rèn luyện và trưởng thành đóng góp sức lực, trí tuệ vào xây dựng quê hương Điện Biên”.

Điện Biên là một tỉnh miền núi, biên giới, những khó khăn, thiếu thốn về y tế đang ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng khám, chữa bệnh của người dân. Do vậy, với ý nghĩa sâu sắc của phong trào: “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này từ tỉnh đến cơ sở, phối hợp với các bệnh viện, các trường đại học y, dược Trung ương; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ về tinh thần cũng như kinh phí, thuốc, quà tặng cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn, trong việc huy động nguồn lực về y tế, góp phần xã hội hóa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhất là vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh./.

Nguồn tin:

  • THƯ VIỆN ẢNH
  • js slider